Sàn gỗ tự nhiên ngoài trời nào tốt nhất hiện nay?

Sàn gỗ tần bì biến tính

Sàn gỗ tự nhiên ngoài trời đang là xu hướng mới, thay thế và bổ sung cho các loại sàn gỗ ngoài trời như sàn gỗ composite hay sàn gỗ nhựa. Với người châu Âu hay phương tây, sàn gỗ tự nhiên ngoài trời đã được sử dụng hàng trăm năm nay nhưng với Việt Nam, mới chỉ có hàng chục năm nay. Sàn gỗ tự nhiên ngoài trời hiện nay khá đa dạng từ các loại gỗ Châu Á là gỗ Teak, gỗ chò tới các loại gỗ châu Âu nhập khẩu như Gỗ Thermo Ash, Gỗ Thermo Thông. Nhưng bạn có biết, sàn gỗ tự nhiên ngoài trời nào tốt nhất không?

Cùng chúng tôi, sàn gỗ tự nhiên ngoài trời CQ cùng so sánh, xếp hạng loại sàn gỗ ngoài trời nào tốt nhất.

Sàn gỗ tự nhiên ngoài trời nào tốt nhất?

Đầu tiên, “Tốt nhất” ở đây chúng ta chỉ quan tâm tới mặt độ bền, thẩm mỹ cũng như khả năng ổn định của từng loại gỗ chứ không xét tới tốt nhất về mặt giá cả.

Hiện nay chúng ta có 4 loại sàn gỗ tự nhiên ngoài trời chủ yếu là:

Sàn gỗ Teak ngoài trời

Sàn gỗ Thermo Ash (Gỗ biến tính tần bì – Gỗ tần bì biến tính)

Sàn gỗ Thermo Thông (Gỗ thông biến tính)

Xem thêm: Các loại sàn gỗ tự nhiên ngoài trời

1. Sàn gỗ Teak ngoài trời

Hiện nay, dòng gỗ Teak ngoài trời trên thị trường có 2 loại: Gỗ Teak Lào và gỗ Teak Myanmar. Trong đó, gỗ Teak Lào được ưa chuộng nhất bởi vì đặc điểm tốt và giá thành phải chăng. Còn gỗ Teak Myanmar, sử dụng ngoài trời có độ bền cao hơn nhiều so với gỗ Teak Lào, thẩm mỹ và sang trọng hơn nhưng ngược lại, giá cả có thể cao gấp 2 lần gỗ Teak Lào.

Gỗ Teak có đặc điểm chứa lượng dầu nhiều trong bản thân gỗ nên ít bị mối mọt, sâu bọ tấn công, ít bị cong vênh, giãn nở hay bị nứt nẻ chân chim. Gỗ Teak khi sử dụng ngoài trời theo thời gian thường bị bạc màu, ngả sang màu xám bạc. Từng tấm thanh gỗ bị cong vểnh mép nhẹ và 1 số tấm có bám giác có thể bị mục, thối nát. Nhưng nhìn chung, gỗ Teak ngoài trời có thể cho tới tuổi thọ hơn 35 năm, đặc biệt Teak Myanmar lên tới hàng trăm năm.

Teak ngoài trời

Giá gỗ Teak ngoài trời dao động từ 1.400.000 đ/m2 tới 2.500.000 đ/m2 đối với gỗ Teak Lào, từ 3.500.000 đ/m2 tới 4.500.000 đ/m2 với gỗ Teak Myanmar (Đơn giá vật tư).

3. Sàn gỗ Thermo Ash (Sàn gỗ Tần bì biến tính)

Sàn gỗ Thermo Ash hay Thermo Thông là dòng gỗ biến tính nhập khẩu trực tiếp từ châu Âu. Đây là các loại gỗ mềm được xử lý gia nhiệt, sấy trong vòng 30 giờ liên tiếp ở nhiệt độ 210oC. Sàn gỗ Tần Bì biến tính có ưu điểm là tông màu tối sang trọng, vân gỗ đẹp và chắc chắn nhưng nhược điểm chính là tông màu không thể lên màu sáng, và bị nứt nẻ chân chim khi mới lắp hoặc qua thời gian sử dụng. Gỗ Tần Bì biến tính có độ ổn định kém nhất trong các loại sàn gỗ (Bị cong vênh bề mặt, bị nứt chân chim).

Sàn gỗ Thermo Tần Bì

Giá gỗ Tần Bì biến tính ngoài trời khá cao: 2.500.000 đ/m2 (Đơn giá vật tư)

4. Sàn gỗ Thermo Thông

Cũng như Thermo Ash, Gỗ thông được xử lý gia nhiệt, tẩm sấy trong 30 giờ ở 210oC. Gỗ Thông có đặc điểm dày, rộng và dài, gỗ thẳng, nhiều mắt và độ ổn định tương đối cao, cao hơn gỗ Ash và Chò chỉ nhưng không bằng gỗ Teak. Thông biến tính có nhiều mắt, dễ lên màu nhưng với nhiều khách mắt gỗ là nhược điểm lớn nhất của loại gỗ này.

Sàn gỗ Thermo Pine

Giá Sàn gỗ Thermo Thông là 1.500.000 đ/m2 (Đơn giá vật tư)

Dựa vào các tiêu chí đó, bạn cũng có thể tự nhận ra loại sàn gỗ tự nhiên ngoài trời nào tốt nhất. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, đã từng thi công rất nhiều công trình cũng như nhiều loại gỗ tự nhiên ngoài trời thì sàn gỗ Teak ngoài trời là sàn gỗ ngoài trời tốt nhất hiện nay. Bởi có nhiều lý do:

Gỗ Teak có xuất xứ Lào, Việt Nam phù hợp với điều kiện khí hậu nóng ẩm của Việt Nam.

Gỗ Teak có chứa lượng dầu tự nhiên giúp bảo vệ gỗ khỏi các tác động của nắng mưa

Gỗ Teak ổn định hơn các loại gỗ khác

Gỗ Thermo Ash, Thermo Thông có đặc tính biến đổi, độ ổn đinh cao đối với thời tiết châu Âu nhưng không phù hợp với thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều của Việt Nam.

Ngoài ra, sàn gỗ tự nhiên ngoài trời tốt và có giá phù hợp là sàn gỗ Chò Chỉ – Vừa đa dạng về quy cách, vừa hợp túi tiền.

Sàn gỗ Teak ngoài trời
Sàn gỗ Teak ngoài trời

Bạn cần tư vấn và lắp đặt các loại sàn gỗ như sàn gỗ công nghiệpsàn gỗ tự nhiên ngoài trời, sàn gỗ kỹ thuật,… Đừng ngần ngại liên hệ với sàn gỗ CQ theo hotline 093 641 7070 để được tư vấn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.